Tin mới y học

Thứ năm, 08/12/2011 - 07:48

Ti lệ (UT,.) cao ở BN ghép gan được dùng cyclosporin

Tăng tỷ lệ (UT,.) trong số BN ghép gan dùng CsA. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Đại học Erasmus MC ở Hà Lan phát hiện thấy điều trị cyclosporin là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho phát triển
(UT,.) mới phát ở bệnh nhân (BN) ghép gan. Chi tiết đầy đủ được đăng trên số tháng 7 của tờ  Liver Transplantation, một tạp chí của Hội Nghiên cứu Bệnh Gan Mỹ (AASLD) do Wiley-Blackwell xuất bản.
Tỉ lệ sống thêm 1 năm sau ghép gan đã tăng lên đáng kể trong ba thập kỷ qua, lên hơn 80%. Ngược lại, chỉ có sự cải thiện chút ít về kết quả lâu dài.(UT,.)là một trong những nguyên nhân chính hàng đầu của tử vong muộn sau ghép gan và được báo cáo là liên quan trực tiếp đến cường độ và liều tích lũy của ức chế miễn dịch.

Các chất ức chế calcineurin (CNI) như cyclosporin (CsA) hoặc tacrolimus (TAC) là cơ sở cho điều trị ức chế miễn dịch sau ghép tạng. Nhiều nghiên cứu đã cho những kết quả mâu thuẫn về tỷ lệ mắc mới (UT,.) mới phát giữa các phác đồ CsA và TAC. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm làm sáng tỏ vai trò của các phác đồ CNI khác nhau trong sự xuất hiện của (UT,.)mới phát sau ghép gan.

Nhóm nghiên cứu Hà Lan đã tiến hành phân tích hồi cứu ở 385 BN được ghép gan từ năm 1986 đến 2007. Dữ liệu phân tích bao gồm tuổi của người nhận tại thời điểm ghép, giới tính của người nhận, chỉ định ghép gan chính, loại liệu pháp ức chế miễn dịch chính, bệnh ác tính mới phát sau ghép, khoảng thời gian từ khi ghép gan đến khi chẩn đoán bệnh ác tính, khoảng thời gian từ khi ghép gan hoặc chẩn đoán (UT,.) đến khi tử vong và khoảng thời gian từ khi ghép gan đến chẩn đoán thải ghép cấp đầu tiên. Tất cả các BN được theo dõi cho đến tháng 12/2008. Chỉ số đầu ra chính là bệnh ác tính mới phát, được định nghĩa là sự phát triển của(UT,.) khác ngoài (UT,.) gan nguyên phát tái phát. Trong số 385 đối tượng nghiên cứu, 50 BN (13,0%) bị ít nhất một(UT,.) mới phát.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng điều trị CsA so với TAC là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh ác tính mới phát sau ghép gan. Tuy nhiên, nguy cơ (UT,.)cao hơn này không thấy ở tất cả các BN được điều trị CsA, nhưng CsA đặc biệt làm tăng sự phát triển của (UT,.)mới phát ở BN ghép gan trong những năm gần đây (2005-2007) và ở những BN trẻ (dưới 50 tuổi). Ngoài ra, điều trị CsA thường dẫn đến các thể (UT,.) ác tính hơn so với TAC, với tỷ lệ sống thêm 1 năm dưới 30%.

Lý do tăng tỷ lệ (UT,.)trong số BN ghép gan dùng CsA được cho là do từ tháng 1/2005, việc định liều CsA dựa trên việc theo dõi nồng độ C0 cổ điển được thay thế bằng định liều dựa trên theo dõi nồng độ C2 ở tất cả các BN ghép gan. Vì đây là thay đổi lớn duy nhất trong điều trị CsA trong giai đoạn nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu kết luận rằng chiến lược theo dõi C2 là lý do làm tăng nguy cơ(UT,.)sớm mới phát.

TS Herold Metselaar, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đáng ngạc nhiên là các BN điều trị CsA ghép gan từ năm 2005 có nguy cơ (UT,.) mới phát trong giai đoạn đầu sau khi ghép gan cao gấp 9,9 lần so vớ(UT,.) mới phát sớm cao hơn, mà còn liên quan đến những thể (UT,.)thi các BN điều trị TAC. Dữ liệu này chỉ ra rằng chỉ có điều trị CsA đặc hiệu được sử dụng trong những năm gần đây là liên quan đến nguy cơ cao hơn bị phát triển sớm (UT,.) mới phát. Chúng tôi cũng thấy rằng, so với những BN điều trị TAC, các BN điều trị CsA có nguy cơ cao gấp 2,5 lần bị các thể (UT,.) ác tính hơn không thuộc(UT,.) da không phải u hắc tố và loại rối loạn tăng sinh lympho sau ghép (PTLD), cho thấy CsA chỉ ra rằng không những liên quan đến nguy cơ ư có tiên lượng xấu hơn."
Trong bài xã luận đăng trên cùng số báo này, BS Julie Thompson cho rằng cần nghiên cứu thêm và nêu rõ: "Metselaar và các cộng sự thu hút được sự chú ý cần thiết về việc dùng thuốc ức chế miễn dịch và mối quan hệ của nó với các kết quả lâu dài sau ghép gan. Những dữ liệu này như một lời kêu gọi đánh giá lại mức độ của các phác đồ ức chế miễn dịch hiện hành như một biện pháp làm giảm nguy cơ từ bệnh ác tính mới phát."
Theo thuoc.net
Ý kiến của bạn
Tắt Telex Vni
captcha ChangeImage
CHÀO MỪNG QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÃ ĐẾN VỚI THUOCMOI.COM.VN
Website là nơi trao đổi ý kiến và phổ biến tin tức tài liệu y dược.
Những thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Không tự ý áp dung.
BẠN CÓ SỨC KHỎE THÌ CÓ TỚI 1 000 ĐIỀU ƯỚC.
BẠN KHÔNG CÓ SỨC KHỎE THÌ CHỈ CÓ MỘT ĐIỀU ƯỚC DUY NHẤT LÀ SỨC KHỎE


Hân hạnh đồng hành cùng dược sĩ Thuốc mới !
Mọi thư từ ý kiến đóng góp xin gửi về Email :Thuocmoi.com.vn@gmail.com

Chuyển sang sử dụng phiên bản cho mobile

Chịu trách nhiệm chính:
Dược sĩ: Nguyễn Văn Khanh
Cố vấn chương trình:
Bác sĩ: Nguyễn Thị Lan
Bác sĩ: Nguyễn Văn Dũng

Dược sĩ: Ngô Văn Đức